Xu hướng chọn lớp vẽ thiếu nhi – Thông tin cần biết khi tìm lớp vẽ cho con

Để rèn luyện và khai phá khả năng sáng tạo trong mỗi đứa trẻ có rất nhiều phương pháp, nhưng xu hướng lựa chọn của rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay vẫn là cho con tham gia những lớp vẽ thiếu nhi.

Lý giải xu hướng lựa chọn lớp vẽ thiếu nhi cho trẻ 

Hội họa mang đến cho trẻ cơ hội quan sát và cảm thụ màu sắc, hình khối. Quá trình đó giúp não của trẻ tiếp nhận và xử lý thông tin, hình ảnh nhanh hơn, phát triển khả năng quan sát đối với những sự vật và sự việc trong cuộc sống. 

Bên cạnh đó, thông qua những nét vẽ – cách mà trẻ cụ thể hóa suy nghĩ của mình, ba mẹ có thể hiểu thêm về suy nghĩ và cách trẻ nhìn nhận thế giới. Và điều quan trọng nhất mà hội họa mang lại chính là sự phát triển về tư duy sáng tạo, thúc đẩy trí tưởng, giúp trẻ thông minh hơn. Với những lợi ích tuyệt vời mà hội họa mang lại cho sự phát triển toàn diện của trẻ, cho con tham gia lớp vẽ thiếu nhi  hiện đang là xu hướng của nhiều bậc phụ huynh hiện nay.

lớp vẽ thiếu nhi tốt nhất

Khi nào nên cho trẻ tham gia lớp vẽ thiếu nhi?

Rất nhiều phụ huynh đã lựa chọn cho con học những lớp vẽ thiếu nhi ngay từ khi trẻ 3 tuổi. Không phải tự nhiên mà nhiều bậc phụ huynh đưa ra lựa chọn này, mà căn cứ vào từng giai đoạn phát triển não bộ của trẻ. 

Trong giai đoạn từ 0 – 3 tuổi, hàng triệu tế bào thần kinh sẽ dần hình thành và phát triển, trẻ sẽ bắt đầu phát triển năng lực tiếp thu thông qua các giác quan. Thính giác và thị giác phát triển khi trẻ vừa nghe và quan sát xung quanh, xúc giác cũng có sự phát triển vượt bậc khi trẻ chạm và cầm nắm đồ vật. 

Trong độ tuổi từ 3 – 5 tuổi, những tế bào thần kinh sẽ tiếp tục phát triển để hỗ trợ cho sự hoàn thiện và phát triển não bộ của trẻ nhỏ. Lúc đó, trẻ sẽ có nhu cầu học hỏi và tiếp thu thông tin nhiều hơn. Ba mẹ có thể dễ dàng nhận thấy điều này qua cách mà trẻ quan sát và tò mò hơn về những sự vật, sự việc xung quanh mình, trẻ thường xuyên đặt ra những câu hỏi hay thắc mắc và yêu cầu phụ huynh giải đáp những vấn đề đó. 

Trong giai đoạn này, các bậc phụ huynh cho trẻ tham gia những lớp học năng khiếu nói chung và lớp vẽ thiếu nhi nói riêng sẽ cung cấp cho trẻ những kiến thức cần thiết về thế giới xung quanh, thông qua những chủ đề đa dạng như văn hóa, khoa học, danh họa,… 

Ngoài ra, trong quá trình tạo nên những bức vẽ như trong suy nghĩ của mình, trẻ còn có thể phát triển khả năng tư duy, tính sáng tạo, các giác quan cũng sẽ trở nên nhạy bén và khả năng vận động cũng nhanh nhạy hơn. 

lớp vẽ thiếu nhi ở đâu tốt nhất

Tuyển sinh lớp vẽ thiếu nhi và những thông tin cần nắm 

Để lựa chọn được lớp vẽ thiếu nhi phù hợp với sự phát triển của mỗi đứa trẻ trong từng giai đoạn, các bậc phụ huynh cần nắm được những thông tin sau.

Học phí học vẽ thiếu nhi

Hiện nay, do nhu cầu cho con học vẽ sáng tạo ngày càng cao nên có rất nhiều trung tâm dạy vẽ  ra đời. Tùy vào tình hình kinh tế của mỗi gia đình mà phụ huynh sẽ lựa chọn lớp vẽ sáng tạo phù hợp cho con em mình. 

Thông thường, trung bình học phí học vẽ thiếu nhi ở các trung tâm văn hóa sẽ dao động từ 400.000 đến 1.000.000 đồng/ khóa, và mỗi khóa thường kéo dài trong khoảng 3 tháng. 

Trong chương trình dạy vẽ ở những trung tâm này, các em sẽ được hướng dẫn các bài tập vẽ và phối màu theo mẫu, hoặc tự sáng tạo theo trí tưởng tượng của bản thân. Các chất liệu vẽ mà các em được tiếp xúc phần lớn là màu sáp và màu chì. Sau khi hoàn thành tác phẩm của mình, các em sẽ được cho điểm và đem về nhà. 

Bên cạnh những lớp vẽ thiếu nhi tại trung tâm văn hóa, nhiều phụ huynh vẫn ưu tiên lựa chọn lớp vẽ sáng tạo cho trẻ tại những trung tâm chuyên sâu hơn, với mức chi phí dao động từ 3.000.000 – 8.000.000 đồng/ khóa, và mỗi khoá kéo dài trong khoảng 6 tháng. 

Tại đây, các em sẽ được tiếp xúc với những giáo trình giảng dạy tiên tiến trên thế giới như Anh, Mỹ, Pháp,… Bên cạnh đó, các em còn được thỏa sức vui đùa với những chất liệu sáng tạo như màu sáp, màu nước, thủ công,… 

Không gian học trong những trung tâm này cũng không bị giới hạn, mà sẽ có nhiều hoạt động ngoại khóa giúp các em mở rộng thế giới quan và tri thức của mình. 

Cuối buổi học, một số lớp vẽ sáng tạo sẽ cho các em thuyết trình về tác phẩm của mình trước những bạn học. Phương pháp này giúp các em rèn luyện sự tự tin, khả năng nói trước đám đông và giao tiếp với những người xung quanh.  

Không gian học ngoài trời
Không gian học ngoài trời

Giáo trình và phương pháp giảng dạy tại các lớp vẽ thiếu nhi

Phương pháp giảng dạy là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiếp thu kiến thức và phát triển tư duy sáng tạo của con. Đối với trẻ ở độ tuổi 3 – 12 tuổi, việc đặt nặng kiến thức và thành tích có thể khiến trẻ chán học, thậm chí là sợ học. Vì vậy, khi tìm lớp vẽ thiếu nhi, các bậc phụ huynh nên lưu ý lựa chọn những nơi có phương pháp giảng dạy kết hợp giữa học và chơi, cho trẻ không gian khám phá và thỏa sức sáng tạo theo trí tưởng tượng của bản thân. Tỷ lệ giữa lý thuyết và thực hành lý tưởng nhất trong mỗi buổi học là 40% – 60%. 

Hiện nay, phương pháp giảng dạy 3K (Khơi gợi – Khám phá và Khích lệ) đang được rất nhiều phụ huynh tin tưởng và lựa chọn. Đây là phương pháp dạy trẻ tư duy sáng tạo theo tiêu chuẩn của tổ chức Sáng tạo, Văn hóa và Giáo dục Vương Quốc Anh (CCE). Phương pháp giáo dục này đã được triển khai tại Anh cho hơn 1 triệu trẻ em, được Bộ giáo dục Hàn Quốc, Thái Lan và Singapore triển khai áp dụng. 

Theo phương pháp giảng dạy 3K, trẻ có thể thỏa sức sáng tạo nên các tác phẩm theo trí tưởng tượng và cách các con nhìn ngắm thế giới mà không phải bị áp lực bởi điểm thành tích. Giáo viên sẽ là người luôn bên cạnh hỗ trợ và khích lệ các em.

phương pháp 3k
Mỗi bé có cách sáng tạo khác nhau tuy cùng 1 chủ đề

Bên cạnh đó, khả năng tiếp thu kiến thức của trẻ khác nhau ở từng độ tuổi khác nhau. Do đó, các bậc phụ huynh nên lưu ý lựa chọn lớp vẽ thiếu nhi có phân chia nhiều cấp độ và có giáo trình giảng dạy phù hợp theo từng độ tuổi. 

Ví dụ, trẻ ở độ tuổi từ 3 – 8 tuổi sẽ tập trung học những kiến thức cơ bản để làm quen với mỹ thuật và tạo nền tảng cho sự phát triển năng khiếu sau này. Ở độ tuổi này trẻ sẽ được hướng dẫn cách cầm bút và làm quen với những chất liệu vẽ, quan sát thế giới xung quanh, pha màu cơ bản, các kỹ năng mềm cần thiết như tập trung cẩn thận và lắng nghe,… 

Ở độ tuổi lớn hơn từ 8 – 12, trẻ sẽ được học những kiến thức mỹ thuật nâng cao hơn như: cách sắp xếp bố cục chính phụ, cách sáng tạo một bức vẽ theo chủ đề như danh họa, văn hóa, khoa học, các phong cách hội họa khác nhau…

Đội ngũ giáo viên

Để trẻ có thể thoải mái phát triển đam mê hội họa và sự sáng tạo của bản thân cần phải có một người hướng dẫn giàu kinh nghiệm và tận tâm. Do đó, khi lựa chọn lớp vẽ sáng tạo cho trẻ, các bậc phụ huynh nên lựa chọn trung tâm có giáo viên được đào tạo bài bản, có chuyên môn cao trong lĩnh vực hội họa. 

Ngoài ra, giáo viên còn phải là người có khả năng truyền cảm hứng giúp trẻ cảm thấy hứng thú trong việc học, kiên nhẫn đối với những trẻ mới vừa làm quen với hội họa và phải có cái tâm của người làm ngành giáo dục. 

Để đảm bảo được hiệu quả của buổi học, mô hình giảng dạy tốt nhất là ít trẻ nhiều cô. Một giáo viên chỉ phụ trách tối đa khoảng 8 trẻ, để từng cá nhân có thể được quan sát, hướng dẫn và tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả nhất.

Không gian học lý tưởng

Để phát triển khả năng quan sát và tư duy, đòi hỏi các lớp học vẽ thiếu nhi phải cung cấp được cho trẻ không gian sáng tạo thoải mái và rộng rãi. Không gian học không nên bị bó hẹp bởi bốn bức tường, mà cần được mở rộng với những địa điểm ngoài trời. Địa điểm tổ chức lớp học phải đảm bảo được sự yên tĩnh và an toàn cho trẻ, tiện lợi cho việc đưa đón bé của các phụ huynh. Dụng cụ và trang thiết bị như bàn ghế, chất liệu vẽ, giấy,… phải đảm bảo chất lượng, an toàn và phù hợp với từng trẻ. 

Cho bé học vẽ ở đâu tốt?

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, lớp vẽ sáng tạo Wow Art hiện đang là địa chỉ uy tín được nhiều phụ huynh tin tưởng và lựa chọn. 

Wow Art tự hào là đơn vị duy nhất tại Việt Nam được chứng nhận Trung tâm Sáng tạo Quốc tế (International Creative Center) theo tiêu chuẩn của Tổ chức Sáng tạo, Văn hóa và Giáo dục Vương Quốc Anh (CCE).  Với phương pháp giảng dạy 3K (Khơi gợi – Khám phá và Khích lệ), lớp dạy vẽ sáng tạo Wow Art giúp trẻ phát triển trí tuệ và cảm xúc thông qua từng nét vẽ, nâng cao khả năng tưởng tượng và tư duy sáng tạo, giúp trẻ thể hiện bản thân và khả năng diễn đạt, truyền cảm hứng và đam mê. 

phương pháp 3k

Chương trình học lớp vẽ sáng tạo ở Wow Art được thiết kế phù hợp với từng độ tuổi của trẻ, bao gồm 8 cấp độ và 48 buổi mỗi cấp độ. Ở Wow Art, trẻ sẽ không bị áp lực thành tích đè nặng, mà hoàn toàn có thể thỏa sức sáng tạo theo trí tưởng tượng của mình. Những bức vẽ mà các em tạo ra đều là những tác phẩm nghệ thuật đáng trân trọng, vì nó phản ánh được suy nghĩ sáng tạo và thế giới quan của các em.

Bên cạnh đó, với mong muốn mang đến cho trẻ một không gian sáng tạo thoải mái, một sân chơi thú vị để trẻ thỏa sức tận hưởng niềm vui vẽ tranh, Wow Art không giới hạn không gian học của trẻ mà mở rộng với những địa điểm học ngoài trời an toàn và yên tĩnh. 

Các trang thiết bị của Wow Art luôn đảm bảo được chất lượng, an toàn và sự phù hợp với thể lý và tâm lý của từng trẻ. Bên cạnh những trang thiết bị cơ bản như bàn ghế, chất liệu vẽ sáng tạo (gồm màu nước, màu sáp, thủ công, origami), dù che nắng, trẻ còn được cung cấp các dụng cụ học tập hỗ trợ như túy vẽ và yếm vẽ để có thể yên tâm sáng tạo mà không ngại quần áo bị lem bẩn. 

Các hoạt động ngoại khóa đa dạng như trại hè nghệ thuật, triển lãm tranh, dự án sáng tạo cũng thường xuyên được tổ chức, để trẻ có cơ hội được học hỏi và tiếp xúc nhiều hơn mới thế giới xung quanh.

Đội ngũ giáo viên của Wow Art là những người giàu kinh nghiệm và có chuyên môn cao trong lĩnh vực hội họa. Với sự kiên nhẫn và tâm huyết của người làm giáo dục, đội ngũ giáo viên Wow Art luôn đặt mục tiêu giáo dục trẻ lên hàng đầu và không ngừng nỗ lực mỗi ngày để đạt được mục tiêu đó. 

Để đạt được hiệu quả giảng dạy tốt nhất, trong mỗi lớp học vẽ sáng tạo của Wow Art chỉ có tối đa 8 học viên. Để con thỏa sức bay bổng với đam mê và sự sáng tạo của mình, các bậc phụ huynh nên sớm có phương pháp rèn luyện và phát triển phù hợp với từng trẻ. Với không gian học truyền cảm hứng, phương pháp giảng dạy tiên tiến và những giáo viên có tâm với nghề, lớp vẽ thiếu nhi Wow Art sẽ giúp bé phát triển bản thân một cách toàn diện mà không phải lo lắng về áp lực và thành tích.