Cơ hội, thách thức và xu hướng của digital marketing trong thời kì 4.0

Cả thế giới đang hòa mình vào cuộc cách mạng 4.0 và Việt Nam cũng vậy. Một trong số những ngành nghề chịu tác động mạnh mẽ này đó là Digital marketing. Vậy cơ hội, thách và xu hướng của digital marketing trong thời kỳ 4.0 như thế nào, mời mọi người hãy tham khảo chia sẻ dưới đây. 

Cơ hội của Digital marketing trong thời kỳ 4.0

Để có thể hiểu rõ hơn về cơ hội của Digital marketing trong thời kỳ 4.0, mọi người hãy cùng tôi xem qua một số con số thống kê: 

Số người sử dụng internet ở nước ta trong năm 2020 là 68,17 triệu người, sử dụng mạng xã hội 65 triệu người. 

xu hướng của digital marketing

Việt Nam ta hiện đang là quốc gia có dân số trẻ dễ dàng tiếp cận công nghệ. Cho nên có thể nói đây là mảnh đất “màu mỡ” để các doanh nghiệp tận dụng công nghệ tiếp cận khách hàng nhiều hơn.

Ngoài ra hiện nay sự phát triển của công nghệ ngày càng hiện tại với chiếc điện thoại thông minh nhỏ gọn mọi người đã có thể chia sẻ và đọc được thông tin rất nhanh và dễ dàng. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức tiếp cận được nhiều khách hàng ở khắp mọi nơi mà không bị giới hạn về không gian.

Bên cạnh đó, với sự phát triển của công nghệ thì người làm Digital marketing có thể tiếp cận khách hàng qua rất nhiều kênh, ngoài website còn mạng xã hội với số lượng người dùng khủng, hay qua các app. 

Xu hướng của Digital marketing trong thời kỳ 4.0

Trước khi tìm hiểu về xu hướng Digital marketing mời mọi người tham khảo một số số liệu thống kê đầu năm 2021. 

Số lượng người dùng các nền tảng social trên thế giới: Facebook: 2,740 tỉ người, youtube: 2,291 tỉ người, Whatsapp: 2 tỷ người, FB messenger: 1,300 tỷ người, Instagram: 1,221 tỷ người 

Các apps sử dụng nhiều nhất trên Mobile facebook, Whatsapp, Facebook messenger, Instagram, Amazon, Tiktok, Twitter. 

Trên là số liệu thống kê trên thế giới, còn ở Việt Nam hiện tại dân số của nước ta 97.75 triệu người, số người sử dụng mobile 154, 4 triệu người, số người sử dụng mạng internet là 68, 72 triệu người và số người hoạt động trên mạng xã hội là 72 triệu người. Tốc độ tăng số người sử dụng internet 0,8% mỗi năm và sử dụng mạng xã hội tăng 10, 8% mỗi năm.

Lượng traffic của các website đến từ các thiết bị di động khoảng 40,1%, laptop 58 % và máy tính bàn 1,9%. 

Có thể nói nếu bỏ qua Digital Marketing trong quá trình phát triển của mình ở thời đại 4.0 là các doanh nghiệp đang tự mình thụt lùi về phía sau và sớm muộn gì cũng bị đẩy ra khỏi thị trường.

Trong tương lai để có được chiến lược Digital marketing thành công thì các công ty doanh nghiệp phải thực hiện đa kênh, đặc biệt tận dụng lượng người dùng vô cùng lớn trên mạng xã hội. 

Để thành công thì phải có chiến lược kỷ càng, có khả năng phân tích, nhạy bén với thay đổi của thị trường, đặc biệt là sự thay đổi của các thuật toán. 

Người làm Digital marketing phải biết theo dõi và phân tích các dữ liệu mà mình thu thập được để từ đó có kế hoạch Digital Marketing online đúng đắn.

Thách thức của Digital marketing

Khi bước vào cuộc cách mạng 4.0 thế giới “phẳng” hơn, khách hàng có nhiều quyền lực và sự lựa chọn hơn. Cho nên doanh nghiệp phải có chiến lược marketing tốt thì mới có thể dành được chiến thắng.

Để cạnh tranh được thì người làm Digital phải có rất nhiều kỹ năng từ seo, thiết kế, viết content, am hiểm nền tảng Social Media, chạy quảng cáo, phân tích data…

Môi trường Digital marketing trong thời kỳ 4.0 thay đổi không ngừng, đòi hỏi người làm phải học hỏi và cập nhật thường xuyên thì mới không bị tụt lại phía sau.

Cơ hội, thách thức và xu hướng của Digital marketing trong thời kỳ 4.0 hy vọng sẽ truyền cho mọi người cảm hứng, cũng như động lực để theo đuổi tốt hơn nghề nghiệp mình đã chọn.

Xem thêm: Học Digital Marketing