Xu hướng nghề nghiệp “hot” trong năm 2021

Xu hướng nghề nghiệp 2021

Năm 2021 hứa hẹn thế giới sẽ tiếp tục bùng nỗ với những sáng kiến về công nghệ và cũng đương đầu với đại dịch covid-19. Vậy xu hướng nghề nghiệp trong năm 2021 như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Xu hướng nghề nghiệp hiện nay

Khi mà công nghệ, mạng internet len lõi khắp mọi nơi, một “thế giới phẳng” đã thật sự hình thành và đại dịch covid diễn biến ngày càng trở nên phức tạp khiến mọi người phải hạn chế ra ngoài, gặp gỡ thì những ngành nghề như công nghệ thông tin (lập trình viên, nhân viên kỹ thuật, tạo app, tạo website, maketing digital), logistic (vận chuyển hàng hoá trong và ngoài nước) được rất nhiều người quan tâm lựa chọn và trở thành xu hướng nghề nghiệp. Mọi người có thể tham khảo top những ngành nghề hot trong năm 2021 dưới đây.

Top 5 ngành nghề “hot” trong năm 2021

Công nghệ thông tin

Xu hướng ngành công nghệ thông tin

Là việc sử dụng các công nghệ hiện đại vào việc tạo ra, xử lý, truyền dẫn, lưu trữ, khai thác thông tin. Những người theo học ngành nghề này có thể trở thành lập trình viên, người tạo app, thiết kế website, nhân viên kỹ thuật, người quản trị hệ thống mạng,… 

Ngày nay bất cứ ngành nghề lĩnh vực nào cũng cần đến máy tính từ công ty nhỏ đến tập đoàn lớn; từ bệnh viện, đến trường học, các cơ quan nhà nước, ngân hàng cũng cần đến hệ thống thông tin để có thể vận hành một cách trơn tru, tiết kiệm chi phí và nhân lực.

Cho nên có thể nói công nghệ thông tin là xu hướng của tương lai. Cuộc sống càng hiện đại thì người ta cần công nghệ thông tin để có thể có thể truyền tải, xử lý thông tin một cách dễ dàng, nhanh chóng. 

Bên cạnh đó, khi dịch covid-19 diễn biến phức tạp, mọi người hạn chế gặp nhau, việc qua lại giữa các nước nhiều hạn chế thì công nghệ thông tin lại trở nên cần thiết. Công nghệ giúp mọi người trao đổi, xử lý thông tin một cách nhanh nhất. Đây là một trong những xu hướng nghề 2021.

Logistic

Là dịch vụ vận chuyển hàng hoá tối ưu nhất từ nơi sản xuất, cung ứng đến tay người sử dụng. Các công ty logistic phải có kế hoạch và hệ thống để vận chuyển, kiểm soát hàng hoá từ nơi cung cấp đến nơi tiêu thụ theo yêu cầu của khách hàng. 

Khi mà các trang thương mại điện tử xuất hiện nhiều, kinh doanh online ngày càng phát triển thì dịch vụ logistic sẽ có nhiều cơ hội, tiềm năng để phát triển. Ngày nay khi nhìn ra các con đường phố, hay thậm chí ở đường quê thì mọi người sẽ không khó để bắt gặp hình ảnh của những người shipper. 

Khi dịch covid-19 xảy ra người ta e ngại với việc đi ra ngoài đến cửa hàng để mua thì nhu cầu mua hàng online trở nên nhiều hơn. Người mua chỉ việc lên mạng tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm mà mình muốn, sau đó đặt hàng, các đơn vị logistic sẽ vận chuyển hàng đến tay khách. Như vậy mọi người mua được hàng hoá mình cần mà không phải tiếp xúc với nhiều người, tránh lây lan dịch bệnh. 

Ngoài ra Việt Nam ta ngày càng mở cửa giao thương với nhiều quốc gia trên thế giới, tham gia vào các hiệp định thương mại như TTP, FTA, hiệp định xuyên Thái Bình Dương, cơ hội xuất khẩu hàng hoá ra các nước trên thế giới rất là lớn. Đây sẽ là tiềm năng lớn để thúc đẩy ngành logistic phát triển. 

Khâu vận chuyển hàng hoá có vai trò vô cùng lớn đối với doanh nghiệp. Hiện nay các doanh nghiệp có xu hương thuê các đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp bên ngoài vừa giúp tiết kiệm chi phí, vừa giúp cho quá trình vận hành được tốt hơn. 

Tóm lại logistic là xu hướng nghề nghiệp trong năm 2021 mà mọi người có thể quan tâm, lựa chọn

Ngôn ngữ

Khi mà công nghệ ngày càng phát triển, mạng internet ngày càng trở nên phổ biến, giao thương giữa các nước ngày càng dễ dàng, thế giới trở nên “phẳng” thì ngôn ngữ học cũng là ngành nghề “hot” hiện nay. Khi học ngành ngôn ngữ thì mọi người sẽ được đào tạo về một ngôn ngữ nào đó như Anh, Trung Quốc, Tây Ban Nha,…. Với “vốn kiến thức” được đào tạo này thì mọi người có có thể dễ dàng trao đổi, làm việc với người nước ngoài. 

Trong một thế giới mở hiện nay thì rất nhiều ngành nghề cần làm việc, giao tiếp với người nước ngoài đến từ nhiều quốc gia khác nhau, nên nhu cầu nhân lực cho ngành này cũng sẽ là vô cùng lớn. 

Xu hướng nghề nghiệp kiến trúc và xây dựng

Kiến trúc – Xây dựng

Khi cuộc sống ngày càng phát triển thì con người ta không chỉ cần một không gian để ở, sinh hoạt mà còn có nhu cầu ngắm nhìn cái đẹp và tận hưởng sự thoải mái. Những người làm nghề kiến trúc-xây dựng giúp cho mọi người thoả mãn được nhu cầu này. 

Đến với các thành phố, hay thị trấn mọi người sẽ nhìn thấy được sự thay đổi rõ ràng qua việc các toà nhà cao tầng mọc lên, các công trình kiến trúc nhà thờ, thư viện được thiết kế vừa đẹp, sang trọng và quyến rũ; hay những quán cà phê cũng được đầu tư thiết kế với phong cách mới lạ để thu hút khách hàng. Những ngôi nhà của các hộ gia đình cũng thuê các kiến trúc sư để có thể có thể thiết kế cho ngôi nhà của mình vừa đẹp, vừa hợp lý. 

Digital Marketing

Xu hướng ngành thương mại điện tử

Một ngành nghề có thể nói là xu hướng nghề nghiệp trong tương lai đó là digital Marketing. 

Digtal marketing hay còn gọi là tiếp thị kỹ thuật số, đây là hoạt động quảng cáo thương hiệu, sản phẩm nhằm tác động đến nhận thức của khách hàng, có mục tiêu rõ ràng, có tính tương tác cao, có thể đo lường được nhằm tiếp cận và giữ chân khách hàng.   

Sự ra đời và phát triển của internet và các thiết bị công nghệ là chất xúc tác giúp cho digital Marketing ngày càng phát triển rực rỡ.

Trong kỷ nguyên công nghệ số hiện nay thì xu hướng mua hàng hiện nay của khách hàng cũng có rất nhiều thay đổi. Người tiêu dùng thích tìm hiểu thông tin về các sản phẩm dịch vụ trên các công cụ tìm kiếm, mạng xã hôi. Chính vì vậy mà digital marketing trở thành ngành nghề hái ra tiền được nhiều người quan tâm. 

Digital Marketing có nhiều công cụ khác nhau để tiếp cận khách hàng như social media, content marketing, seo (tối ưu hoá công cụ tìm kiếm), SEM (lưu lượng tìm kiếm có được từ quảng cáo). Khi mà việc kinh doanh online ngày càng trở nên phổ biến, thì Digital Marketing cũng ngày càng phát triển theo và nhu cầu nhân lực cho ngành này cũng trở nên nhiều hơn. 

Trên đây là Top 5 ngành nghề “hot” trong năm 2021, xu hướng nghề nghiệp năm mới, hy vọng tùy theo khả năng, cũng như điều kiện của mình mà mọi người có thể lựa chọn sao cho phù hợp. Để từ đó có được một nghề nghiệp ổn định sống đủ, thoải mái.