Xu hướng nguồn nhân lực nhóm ngành ngôn ngữ

Ngành ngôn ngữ trong xu hướng mới

Ngôn ngữ học là ngành đào tạo về ngôn ngữ học của một quốc gia nào đó, và có cả Việt Nam nhằm góp phần thúc đẩy giao lưu giữa Việt Nam và các nước trên thế giới. Vậy xu hướng nguồn nhân lực nhóm ngành ngôn ngữ như thế nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu. 

Xu hướng phát triển của ngành ngôn ngữ

Khi công nghệ thông tin ngày càng phát triển, giao thông vận tải ngày càng trở nên dễ dàng thì thế giới thật sự trở nên phẳng, mọi người trên khắp thế giới có thể trao đổi với nhau một cách dễ dàng. Cũng chính vì điều này mà cần những người học và nghiên cứu về ngôn ngữ để có thể có thể nói chuyện, trao đổi với những người đến từ các quốc gia khác. 

Với xu hướng phát triển của thế giới hiện nay thì ngôn ngữ là rất cần thiết và là ngành hot trong hiện tại và tương lai. 

Học ngôn ngữ để làm gì

Ngôn ngữ học ra làm gì?

Trước khi tìm hiểu về xu hướng nguồn nhân lực của nhóm ngành ngôn ngữ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem ngôn ngữ học ra làm gì?

Làm biên, phiên dịch 

Đây là những công việc đòi hỏi phải có khả năng giao tiếp tốt, có kiến thức về ngôn ngữ học và đặc biệt là giao tiếp ngoại ngữ tốt. Những người học về ngôn ngữ được đào tạo để đáp ứng được những tiêu chí trên. 

Truyền thông

Trong ngành này mọi người sử dụng ngôn ngữ để truyền tải thông tin, thuyết phục và nói cho người khác hiểu. Những người học ngôn ngữ có sự hiểu biết về cách sử dụng ngôn ngữ, ngoại ngữ nên cũng có thể tham gia vào ngành này.

Rất nhiều người cho rằng ngành biên tập chỉ dành cho các sinh viên theo học báo chí. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng người theo đuổi con chữ, sinh viên ngôn ngữ học cũng có chỗ đứng trong lĩnh vực này với vị trí biên tập trong các nhà xuất bản, tòa soạn báo hay đài phát thanh truyền hình.

Du lịch, khách sạn

Khi được đào tạo ngôn ngữ mọi người sẽ giao tiếp tốt khi làm việc với người nước ngoài và đây là lợi thế rất lớn để có thể làm việc trong lĩnh vực du lịch-khách sạn. 

Người học ngôn ngữ có thể đảm nhận một số vị trí trong lĩnh vực này như hướng dẫn viên du lịch, quản lý nhà hàng khách sạn, lễ tân, …

Làm xuất nhập khẩu

công việc của xuất nhập cảnh những công việc này cũng yêu cầu cao về ngôn ngữ học, đọc hiểu rõ những chứng từ, thông tin sản phẩm bằng tiếng nước ngoài. Chính vì vậy mà người học ngôn ngữ học có thể tham gia ứng tuyển những vị trí này. 

Nguồn lực ngành ngôn ngữ hiện nay

Xu hướng nguồn nhân lực nhóm ngành ngôn ngữ

Có thể nói ngôn ngữ học là một trong những ngành hot thu hút nhiều người tham gia học tập và tìm hiểu bởi có thể dễ dàng tìm được công việc phù hợp và có thể phát triển được trong tương lai. 

Cũng chính vì thu hút nhiều người mà ngành này có sự canh tranh và đào thải rất cao. Để thành công thì người tham gia vào phải không ngừng trao dồi khả năng, kỹ năng của mình, cập nhật kiến thức mới. 

Những bạn trẻ với sự năng động, linh hoạt trong giao tiếp, và dễ dàng tiếp thu ngôn ngữ mới có những lợi thế nhất định trong ngành này. 

Trên đây là những chia sẻ về ngành ngôn ngữ học và xu hướng nhân lực của nhóm ngành này, hy vọng thông tin sẽ hữu ích cho mọi người.

Xem thêm: Ngành Digital Marketing thi khối nào, học ở đâu?, Nên lựa chọn ngành nào trong nhóm ngành Công nghệ Thông tin