HomeKhám pháĐi đâu - về đâuFontainebleau - Báu vật bị lãng quên | Du lịch châu Âu

Fontainebleau – Báu vật bị lãng quên | Du lịch châu Âu

Khoác lên mình bề dày lịch sử xuyên suốt giai đoạn nền quân chủ chuyên chế của Pháp, đồng thời, các hạng mục công trình trong quần thể kiến trúc lâu đài lại phong phú, đa dạng và có giá trị nghệ thuật cao, việc Fontainebleau bị ngưòi đời lãng quên quả thực là một điều rất khó lí giải. Có thể khẳng định, không một di tích cung điện hoàng gia nào tại Pháp có thể sánh ngang với lâu đài Fontainebleau. Thậm chí, khi xét về tuổi đời, nó có phần nhỉnh hơn cả cung điện hoàng gia Louvre (nay là viện bảo tàng nghệ thuật và lịch sử Louvre) những 50 nărn và xuất hiện trước cả lâu đài Versailles tận… 5 thế kỉ.

du lich chau au
Du lịch châu Âu đến Lâu đài Fontainebleau

Thuở ban đầu, Fontainebieau không phải là một “lâu đài” đúng nghĩa. Về sau, danh xưng này chỉ có khi nó thuộc quyền sở hữu của tầng lớp quý tộc. Tiền thân của lâu đài Fontainebleau là một ngôi nhà dành cho các thợ săn nằm sát bìa rừng. Trong gần 8 thế kỷ, cứ vào mùa thu, tại nơi này thường diễn ra ra các hoạt động săn bắn giải trí của các vì vua nước Pháp và giới thượng lưu, kéo dài 2 tháng liền. Trải qua một thời gian, từng công trình mang phong cách thiết kế Trung cổ được các nhà cầm quyền thêm vào. Dần dà, nơi đây bắt đầu được dùng để tổ chức những buổi thiết triều và hội họp. Chính từ đây, một quần thể kiến trúc có phong cách độc đáo đã ra đời, sừng sững, uy nghiêm và đầy kiêu hãnh trước bao sóng gió thời cuộc.

Một vài kiến trúc sư nổi tiếng người Pháp, như Philìbert Delorme, Ange Jacques Gabriel và André Le Nôtre, khi đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp vượt thời gian của tòa lâu đài, đã nhận định rằng các đường nét kiến trúc thể hiện trên những tòa lâu cổ kính, các sân vườn, nội thất bày trí hên trong cùng những khoảng không gian được thiết kế tỉ mỉ, cầu kì là những yếu tố khiến họ phải suy nghĩ lại về việc cân nhắc trùng tu, làm mới mẻ Fontainebleau. Tất cả những gì phơi bày trước mắt các du khách ngày nay tại lâu đài hơn 800 tuổi này chính là những tinh hoa trong nghệ thuật kiến trúc Pháp. Những họa tiết trang trí được thể hiện khéo léo, tài tình dưới bàn tay của cổ nhân, mãi cho đến hiện tại, vẫn nguyên vẹn như lúc ban đầu.

du lich chau au
Lâu đài Fontainebleau

Lâu đài Fontainebleau rất rộng lớn và các công trình bên trong nó hết sức đa dạng. Chỉ riêng phần mái đã ngốn hết 2ha diện tích khu vực, bao phủ tổng cộng 1.500 căn phòng. Khu vườn thượng uyển và các khu vực mở rộng bên ngoài khác có diện tích hơn 92 ha. Thay vì cố gắng tham quan hết cả tòa lâu đài bề thế này chỉ trong một ngày, hãy lên kế hoạch dành thời gian cho những điểm mà bạn cảm thấy hứng thú. Bạn cũng nên lưu ý những điểm nào sẽ được mở cửạ đón khách hoặc chú ý đến điêu kiện thời ttiết xem có ảnh hưởng đến điểm tham quan mà bạn dự định ghé hay không. Nếu bạn đến viếng thăm lâu đài vào lúc sáng sớm, hãy hỏi các nhân viên về các tour tham quan đặc biệt trong ngày vì nội dung chương trình của các tour này thường hay thay đổi chứ không cố định. Có những ngày, bạn có thể tham quan gian phòng ngủ mang phong cách Thổ Nhĩ Kì của nữ hoàng Marie Antoinette, nhà hát Hoàng gia của vua Napoleon III, chốn riêng tư của vua Napoleon I và hoàng hậu Josephine… Vì vậy, bạn hãy thu xếp để tham gia một trong các tour này, thường mỗi tour kéo dài khoảng một giờ đồng hồ. Chi phí vào cửa dành cho mỗi người là 11 euro (tương đương 12 đô-la). Mức phí này áp dụng cho các vị khách tham quan tự túc tại các điểm phổ thông. Thế nhưng, nếu bạn muốn có một hướng dẫn viên tại điểm chỉ dẫn thì tại Fontainebleau luôn có sẵn một đội ngũ nhân viên nhiệt tình và sành sỏi tiếng Anh, có thể hỗ trợ bạn gần như mọi lúc.

(Còn nữa)

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments