Rửa tay đúng_Cách phòng chống tay chân miệng tại mẫu giáo quận 1

Bệnh tay chân miệng rất dễ lây lan ở trường học trở thành dịch bệnh khiến nhiều người lo lắng. Hôm nay, chúng tôi chia sẻ về những cách phòng chống bệnh tay chân miệng tại mẫu giáo quận 1, đặc biệt là việc rửa tay đúng cách.

Rửa tay đúng cách

rửa tay đúng quy trình tại mẫu giáo quận 1Nếu các bé rửa tay đúng cách theo quy trình thì sẽ giúp loại bỏ những vi khuẩn gây bệnh tay chân miệng khỏi cơ thể từ đó phòng và tránh lây lan bệnh một cách hiệu quả. Các cô tại mẫu giáo quận 1 rất tích cực trong việc hướng dẫn, nhắc nhớ bé thực hiện từng bước rửa tay đúng cách. Ngoài chia sẻ thông tin sự cần thiết của việc rửa tay, hướng dẫn bé rửa tay đúng cách theo quy trình do Bộ y tế ban hành các cô còn cho bé thực hành tại chỗ để có thể nhớ lâu.

Trong sinh hoạt hằng ngày tại trường các cô sẽ nhắc nhở bé rửa tay mỗi khi cần để dần dần có thể hình thành thói quen giữ vệ sinh tốt ở trẻ.

Quy trình rửa tay đúng cách được các cô hướng dẫn cho bé tại mẫu giáo quận 1 do bộ y tế ban hành:

Bước 1:

Vặn vòi nước và làm ướt hết bàn tay (với những bé mặc áo dài tay thì cô giáo nhắc bé phải xăn tay áo lên), sau đó chà bánh xà phòng hoặc dung dịch rửa tay lên lòng và mu hai bàn tay rồi thoa vào nhau cho xà phòng được dàn đều ra khắp.

Bước 2:

Đặt lòng và các ngón tay của bàn tay này lên mu của bà tay kia chà sạch phần mu cũng như kẻ ngón tay và đổi tay thực hiện ngược lại.

Bước 3:

Đặt lòng hai bàn tay áp vào nhau sau đó nhẹ nhàng chà sạch lòng và kẽ ngón tay.

Bước 4:

Hai bàn tay hơi chụm lại và móc vào nhau, sau đó chà sạch mặt mu của các ngón tay.

giúp trẻ mẫu giáo quận 1 rửa tay đúng quy trình

Bước 5:

Bạn dùng bàn tay này cầm xoay và chà sạch ngón tay cái của bàn tay kia, sau đó đổi bên và thực hiện ngược lại.

Bước 6:

Chụm đầu các ngón tay của bàn tay này lại và dùng lòng bàn tay của tay kia xoay đầu các ngón tay chụm và đổi bên thực hiện ngược lại để làm sạch các đầu ngón tay. Cuối cùng rửa sạch tay dưới vòi nước và lau sạch với khăn khô.

Các bé nhỏ thường rửa tay rất sơ xài chỉ trong vòng 7-10 giây, điều này không đảm bảo phòng được bệnh tay chân miệng cũng như loại bỏ vi khuẩn có hại khỏi tay nên cô phải nhắc nhở để thay đổi thói quen không tốt này và yêu cầu bé phải rửa tay đúng quy trình nêu trên trong khoảng thời gian 40-60 phút.

Khử khuẩn

Để phòng bệnh tay chân miệng cho bé thì mẫu giáo quận 1 sẽ tiến hành khử khuẩn mỗi tuần một lần với dung dịch Cloramin B theo hướng dẫn của cán bộ y tế để làm sạch môi trường, bên cạnh đó tiến hành vệ sinh đồ chơi, cũng như dụng cụ học tập của bé hằng tuần.

Tuyền truyền cho phụ huynh

Tuyên truyền cho phụ huynh biết về những triệu chứng cũng như cách phòng ngừa bệnh tay chân miệng ở trẻ. Đặc biệt nhắc nhở bố mẹ khi phát hiện con bị bệnh thì cho trẻ ở nhà để chăm sóc, tránh gửi con đến trường lây nhiễm bệnh sang cho các bé khác. Bên cạnh đó tuyên truyền cho phụ huynh nhắc nhở bé trước, sau khi ăn, sau khi bé đi vệ sinh phải rửa tay bằng xà phòng, lau chùi nhà cửa bằng dung dịch vệ sinh, rửa sạch và phơi khô đồ chơi của trẻ hằng ngày.

Tập huấn cho các cô giáo

Để phòng bệnh tay chân miệng mẫu giáo quận 1 sẽ tổ chức cho các nhân viên y tế tập huấn về cách phòng, chống bệnh tay chân miệng cho các cô ở trường. Như vậy, cô giáo sẽ phát hiện sớm những bé nào có triệu chứng để báo cho phụ huynh, tránh lây lan sang những bé khác.

Trên đây là những cách phòng bệnh tay chân miệng của trường mẫu giáo quận 1, các bậc phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm khi gửi con đến đây.