Công dụng tế bào gốc trong lĩnh vực y sinh học

anh-cong-dung-cua-te-bao-goc

Như chúng ta biết, mỗi cơ thể đều được hình thành nên từ cấp độ tế bào, chính tế bào này cũng thể hiện tình trạng sức khỏe của cơ thể. Vì vậy, việc nghiên cứu công dụng tế bào gốc sẽ luôn là nền tảng quan trọng trong lĩnh vực y sinh học nghiên cứu và ứng dụng lâm sàng. Ngoài ra nghiên cứu công dụng tế bào gốc còn được các nhà y sinh học vận dụng vào nhiều lĩnh vực của đời sống, cùng nhau tham khảo để hiểu hơn về tế bào của chúng ta nhé.

Công dụng của tế bào gốc trong công nghệ nghiên cứu y sinh

Tế bào gốc luôn là “nguồn tư liệu” quý giá để các nhà khoa học hiểu rõ hơn về cơ thể hoạt động ra làm sao, bệnh phát triển như thế nào. Nghiên cứu về loại tế bào này có thể giúp tìm lời giải thích cho một số chức năng hoạt động và các vấn đề xảy ra trong cơ thể. Từ đó, các chuyên gia có thể mang đến nhiều giải pháp khả thi cho việc điều trị một số căn bệnh hiện vẫn chưa có thuốc chữa.

cong-dung-cua-te-bao-goc

Năm 2012, cả thế giới chấn động khi giải Nobel y học được trao cho hai nhà khoa học Nhật Bản và Anh với công trình nghiên cứu tái tạo tế bào gốc ở người trưởng thành. Tế bào gốc đa năng nhân tạo (iPS) mà họ tạo ra có khả năng phát triển thành bất cứ loại tế bào nào trong cơ thể. Khám phá ngoài mong đợi này của các nhà khoa học, đặc biệt là giáo sư Đại học Kyoto Shinya Yamanaka, mở ra triển vọng cho nền y học thế giới có thể tạo ra tất cả các tế bào của cơ thể như: tế bào tim, tế bào máu, tế bào thận…

Công dụng của tế bào gốc giúp ta hiểu về sự phát triển của con người

Hầu hết kiến thức về sự phát triển của người có được thông qua nghiên cứu các mô hình nghiên cứu như ruồi giấm, giun tròn, ếch và chuột. Với công dụng của tế bào gốc có thể được nuôi cấy và biệt hóa thành các loại tế bào và mô khác nhau song song với những sự kiện sớm nhất của sự phát triển phôi, cho ta một cánh cửa duy nhất để tìm hiểu sự phát triển của người. Từ đó sẽ có những giải pháp cải thiện thể trạng, khả năng phát triển, hệ miễn dịch,… ngăn ngừa sớm được những căn bệnh tiềm ẩn.

Từ ứng dụng của tế bào gốc để phát minh và điều chế dược phẩm

Các mô hình động vật thực nghiệm thường được sử dụng để nghiên cứu về bệnh của người trong phòng thí nghiệm, Tuy nhiên, nó không phải là mô hình chính xác cho những bệnh xuất hiện trên người. Công dụng tế bào gốc vạn năng của người, đặc biệt là của bệnh nhân hay những dòng tế bào mang bệnh cụ thể cho ta một mô hình bệnh của người chính xác hơn trong điều kiện phòng thí nghiệm. Từ đó sẽ bào chế ra dược phẩm đặc trị hữu hiệu hoặc phương pháp chuẩn trị tốt hơn hiện tại.

hinh-cong-dung-cua-te-bao-goc

Mở ra con đường đi đến nhiều thành tựu đột phá cho ngành y sinh học Việt Nam

Từ góc nhìn của nhà giáo dục, ThS Phan Kim Ngọc, Trưởng phòng thí nghiệm Nghiên cứu và Ứng dụng Tế bào gốc (ĐH Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP. HCM) cho biết sinh viên Việt Nam, nhất là sinh viên TP.HCM rất ham mê các nội dung về tế bào gốc. ThS Ngọc nhận định, đây là công nghệ mới đầy nhân văn và hứa hẹn sinh ra cả một nền kinh tế dựa trên công dụng tế bào gốc.

Tế bào gốc là khoa học của thế kỷ và của tương lai, Việt Nam có thể dựa vào công nghệ tế bào gốc làm mũi nhọn nâng khoa học trong nước lên cao hơn trên trường quốc tế. Chiều hướng này đang được thực hiện ở một số cơ sở y tế và chương trình nghiên cứu ở trong nước như Bệnh viện Huyết học và Truyền máu TP Hồ Chí Minh, Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc Medeze, Trung tâm Vinmec (Hà Nội),…Hy vọng một tương lai gần, sẽ có thêm nhiều ứng dụng các công dụng tế bào gốc được nghiên cứu thành công, áp dụng vào thực tiễn, đưa xã hội Việt Nam bước vào kỷ nguyên sống khỏe mạnh vững bền.