Giấy – vật phẩm không thể thiếu khi tham gia lớp vẽ màu nước

giấy vẽ

Đối với một người tham gia lớp vẽ màu nước thì giấy vẽ đóng vai trò rất quan trọng. Giấy không chỉ là bề mặt để tô màu nước mà còn là một thực thể sống động phản ứng với từng sự điều chỉnh, can thiệp của họa sỹ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về giấy được sử dụng để vẽ tranh.

Giấy được tạo thành từ sợi cellulose (sợi này có thể được lấy từ gỗ, bông, lanh và nhiều loại thực vật khác).

giấy làm từ bông
Giấy tốt và đắt tiền thì thành phần sợi bông trong giấy càng cao

Loại giấy có chất lượng tốt được làm từ sợi lanh và bông nhưng giấy được làm từ sợi bông là tốt nhất nhờ độ bền dai cũng như độ thấm hút nước tốt hơn. Ngoài ra, yếu tố axit của giấy cũng rất quan trọng vì nó đảm bảo cho tranh vẽ không bị ố theo thời gian.

Sợi thực vật chuyển thành bột giấy sau khi được làm lên men bằng nước và vôi cùng quá trình kéo căng và lọc. Tiếp theo, bột giấy tan ra trong thùng chứa nước lẫn một số phụ gia khác (chất tẩy trắng, keo..) và chúng sẽ được trộn lẫn với nhau. Cuối cùng, bột giấy được đổ lên một trục lăn có nhiệt độ khác nhau và cán dẹp thành một dải mỏng, sau đó được cắt thành những tờ giấy nhỏ.

quy trình làm giấy
Quy trình làm giấy handmade

Đối với mỗi người học vẽ màu nước thì giấy vẽ có vai trò quan trọng và biết rõ các loại giấy mình dùng. Giấy tốt phải đáp ứng được mọi yêu cầu của họa sỹ, chịu được thời gian vẽ lâu và có thể khôi phục lại tình trạng ban đầu trên bề mặt của mình. Hơn thế nữa, giấy tốt phải thỏa mãn về mặt thị giác, thính giác thậm chí cả xúc giác.