Vị trí porter khi đi leo núi là gì ? Vai trò và tầm quan trọng của vị trí porter

Poter-trekking

Bất kể quy mô của nhóm leo núi của bạn có bao nhiêu người, thì những người trekking đi bộ đường dài cần đi cùng với những người khuân vác hay còn gọi là porter khi đi leo núi trong suốt quá trình trekking, vì quá trình này thường kéo dài hai hoặc ba ngày đêm đến những địa điểm xa xôi với rừng sâu, núi cao và hiểm nguy. 

Vị trí porter khi đi leo núi là gì ?

Đối với các công ty lữ hành cũng như các porter khi đi leo núi, thì porter đóng vai trò là người khuân vác đồ, gùi đồ hỗ trợ mọi người trong chuyến du lịch, đảm bảo sức khỏe của du khách luôn là điều quan trọng hàng đầu để mang đến cho họ trải nghiệm leo núi tuyệt vời nhất. Trước khi dọn lán, đun nước tắm cho du khách và chuẩn bị bữa ăn cho đoàn, một số porter khuân vác mang đồ của khách vào chòi. Một vài porter khác sẽ được chỉ định dẫn đầu và khuân vác đồ cho các nhóm du khách có các kỹ năng leo núi, và sẽ luôn có một hoặc hai nhân viên porter đi cuối đoàn. Để làm bữa sáng cho du khách, những người khuân vác hàng ngày phải dậy sớm. Sau khi dọn bàn và sẵn sàng cho việc đi lên vào ngày hôm sau, họ cũng là người cuối cùng đi ngủ. 

Vai trò và tầm quan trọng của vị trí porter

Các porter khi đi leo núi thường là cá nhân bản địa,làm khuân vác. Thế nên yêu cầu của một porter vác đồ phải có thể lực tốt, sức bền, hiểu biết về địa hình, địa mạo cũng như kinh nghiệm đi rừng lâu năm là điều rất cần thiết. Nhiều bộ tộc bản địa ở Tây Bắc, đặc biệt là người Mông và Dao đỏ, coi nghề làm porter là nghề chính của họ. Tùy thuộc vào độ khó của cuộc leo núi, họ thực hiện khoảng 3-4 chuyến đi mỗi tháng, kiếm đến 500.000 mỗi người mỗi ngày.

Ngoài việc mang theo tài sản và thức ăn, nước uống của du khách trong suốt hành trình, mỗi người porter khi đi leo núi sẽ mang theo khoảng 25kg đồ khuân vác. Các công ty hoặc công ty lữ hành thường tuyển dụng một vài nhóm nhỏ những người porter thân thiết. Để đưa ra các yêu cầu về ngày leo núi, số lượng người vác đồ, số lượng thức ăn và nước uống cần chuẩn bị cho chuyến đi, người tổ chức tour chỉ cần trao đổi với trưởng đoàn của những người porter khi đi leo núi. Những người porter sẽ cần mang theo lều và túi ngủ vì ở đây có những đoạn đường chưa có lán. Những người leo núi thường chỉ cần mang theo một ba lô nhỏ chứa đầy nước, đồ ăn nhẹ và quần áo nhẹ. Một số du khách yêu cầu người porter mang theo mọi thứ vì họ chưa có kinh nghiệm với việc leo núi.

Những người đi bộ trẻ tuổi thường mang tâm lý chủ quan mà từ bỏ việc thuê người porter vì họ nghĩ họ tự đảm bảo khả năng xử lý tình huống trong rừng và sức khỏe của bản thân. Điều này sẽ dẫn đến việc các bạn bị lạc trong rừng và gặp nhiều tình huống khó xử lý.Thế nên, khi các bạn bị lạc thì việc tìm kiếm sẽ diễn ra trong một thời gian rất dài, và khi bị lạc các bạn trẻ có khả năng mắc chứng tâm lý hoảng sợ cao độ. Do đó, việc lựa chọn người porter đi cùng là cực kỳ quan trọng khi qua đêm trong rừng, dù cho bạn đã có kinh nghiệm hay chưa.

Ngoài những rủi ro tự nhiên, những người tham gia leo núi không có người porter khi đi leo núi đi cùng có thể gặp phải các vấn đề pháp lý. Nếu không có người hướng dẫn, những người leo núi có thể bị lạc và gặp nguy hiểm dọc theo nhiều tuyến đường leo biên giới với Trung Quốc.Những người porter ngoài công việc là một hướng dẫn viên, một người gùi đồ cho bạn còn là một người bản địa có kiến thức có thể dạy cho bạn về hệ thực vật và sinh vật trong rừng cũng như truyền thống và lối sống của người dân địa phương. Đây là những cuộc phiêu lưu sẽ rất thú vị nếu bạn đi chung với những porter bản địa. Các bạn trẻ hãy tự tìm người porter khi đi leo núi cho mình để có trải nghiệm tốt nhất, an toàn nhất đồng thời tận hưởng vẻ đẹp lộng lẫy của núi rừng Việt Nam.