Phân tích các nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường nước

o-nhiem-moi-truong-nuoc

Nước đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sống của các sinh vật trên trái đất đặc biệt là con người. Tuy nhiên, có một nguy cơ đáng báo động hiện nay chính là việc môi trường nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Hậu quả của việc này là có thể gây nên những tác hại to lớn đến con người và môi trường sống, việc tìm hiểu nguyên nhân nước bị ô nhiễm và tìm cách khắc phục là điều rất quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Phan-tich-cac-nguyen-nhan-chinh-gay-o-nhiem-moi-truong-nuoc
Một dòng sông bị ô nhiễm

 

Một trong những nguyên nhân đáng kể gây ô nhiễm nguồn nước chính là do con người. Cụ thể yếu tố gây ô nhiễm bao gồm: chất thải con người (phân, nước, rác), chất thải nhà máy và khu chế xuất và việc khai thác các khoáng sản, mỏ dầu khí.

Ngoài ra, trong quá trình sản xuất kinh doanh, rất nhiều yếu tố khác gây ô nhiễm môi trường cũng được “tạo” ra: chất thải khu chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản, chất thải khu giết mổ, chế biến thực phẩm; và họat động lưu thông với khí thải và các chất thải hóa chất cặn sau sử dụng. Cuối cùng và cũng là nguy hiểm nhất là chất thải phóng xạ.

Một nguyên nhân khác gây ô nhiễm môi trường nước là do tự nhiên. Sự bào mòn hay sự sụt lở núi đồi, đất ven bờ sông hoặc do sự phun trào của núi lửa làm bụi khói bốc lên cao theo nước mua rơi xuống làm dòng nuớc cuốn theo các chất cơ học như bùn, đất, cát, chất mùn…

Tuy nhiên, với sự vận động của tự nhiên thì ô nhiễm môi trường nước do yếu tố tự nhiên không phải là điều đáng ngại. Trong khi đó, tình trạng ô nhiễm môi trường nước do con người thì rất khó khắc phục cũng như hậu quả để lại cũng rất nặng nề.