Tẩy tế bào chết – Như thế nào mới đúng?

Hằng ngày, chúng ta phải đối diện với vô số tác như ô nhiễm môi trường, khói xe, tia UV, bụi bẩn, nội tiết tố và vấn đề tuổi tác … tác động xấu lên da mặt. Chính vì thế, chúng ta cần lưu ý bảo vệ da khỏi những yếu tố đó. Ngày nay, các bạn nữ hầu như đều ý thức được điều đó và đầu tư khá kĩ trong việc chăm sóc da.

tay-te-bao-chet-1

Đối với các bạn nữ, đặc biệt là các bạn hay trang điểm thì việc tẩy tế bào chết hay tẩy trang hàng tuần là công đoạn không thể bỏ qua trong quy trình dưỡng da mặt. Tẩy tế bào chết có thể hiểu một cách đơn giản là tẩy bỏ lớp da cũ, lớp biểu bì chết trên bề mặt da. Thông thường, theo chu kì 2 tuần một lần, da của chúng ta sẽ có cơ chế tự động loại bỏ tế bào chết nhưng cơ chế tái tạo làn da lại có sự khác biệt giữa 2 thời kỳ:

Khi bạn đương tuổi thanh xuân, làn da được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, cơ chế nhân đôi tế bào diễn ra mạnh mẽ, các lớp tế bào cũ được thay thế nhanh chóng và chúng tự động bong ra khi chúng ta rửa mặt. Vì vậy, mặc dù vẫn có tế bào chết nhưng chúng ta không cảm thấy da bị khô ráp, sần sùi hay sẫm màu.

Nhưng đến khi lớn tuổi hơn, hoặc gặp lúc sức khỏe suy yếu, vừa trải qua một thời gian dài trị bệnh… làn da không được bóng mịn, có cảm giác hơi sần sùi và có những vùng da không đều màu. Điều đó thể hiện cơ chế tái tạo và loại bỏ các tế bào của da đang bị chậm lại, các lớp tế bào chết không tự bong ra… đến lúc này, tẩy tế bào chết là biện pháp hỗ trợ cần thiết.

Tuy nhiên, không phải ngày nào chúng ta cũng tẩy tế bào chết. Nếu chúng ta làm việc đó quá thường xuyên sẽ khiến da cũng chúng ta bị tổn thương do lớp da mới mỏng manh bị tẩy liên tục dẫn đến tác dụng ngược cho làn da. Tần số trung bình cho việc tẩy tế bào chết là 1 lần/tuần và nên sử dụng các nguyên liệu từ thiên nhiên để an toàn cho da.